Những tác hại khôn lường khi lạm dụng siro ăn ngon cho trẻ

Các mẹ đâu có biết rằng, trong các loại này đều có thể làm cho thần kinh bị ức chế, do đó làm cho trẻ mệt mỏi trong thời gian dài và đặc biệt là ảnh hưởng đến trí não của trẻ khi sử dụng thuốc.


1. Những tác hại khôn lường khi tự ý cho trẻ dùng

Các mẹ có biết, trong thời gian qua có tới 70% trẻ được các mẹ đưa đến những bệnh viện hàng đầu về dinh dưỡng để tìm hiểm về tình trạng biếng ăn, thiếu ngủ,… và điều đặc biệt là các mẹ đều đã từng cho trẻ uống các loại thuốc kích thích ăn ngon hay siro ăn ngon để giúp bé ăn ngủ tốt.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại siro ăn ngon dành cho trẻ biếng ăn như: Phénergan, Théralène, Promethazin; Alimemazin; Chlopheniramin… đây chính là những mặt hàng được các mẹ săn lùng rất nhiều. Các mẹ rỉ tai nhau mua về cho con dùng mà không biết rằng chúng có thể gây ra những hậu quả rất tai hại cho sức khỏe của trẻ về lâu dài, nhất là với các bé dưới 2 tuổi.

Các mẹ đâu có biết rằng, trong các loại này đều có thể làm cho thần kinh bị ức chế, do đó làm cho trẻ mệt mỏi trong thời gian dài và đặc biệt là ảnh hưởng đến trí não của trẻ khi sử dụng thuốc. Nghiêm trọng nhất là với những đứa trẻ dung nạp thuốc kháng histamin thường xuyên vì nó có thể bị kích thích co giật và vật vã.
Trước những tác dụng nguy hiểm của thuốc đem lại, các chuyên gia về y tế trên thế giới đã từng tuyên bố và cấm không dùng thuốc gây ngủ hoặc siro ăn ngon loại Promethazin đối với trẻ dưới 2 tuổi. Do đó, nếu muốn dùng thêm siro ăn ngon hoặc các loại cốm bổ sung dưỡng chất, kích thích vị giác cho trẻ đều phải thông qua sự chỉ định của các bác sĩ .
2. Vì sao biếng ăn hay xảy ra ở trẻ nhỏ?

Theo các chuyên gia chuyên ngành về dinh dưỡng ở trẻ, tình trạng biếng ăn thường xảy ra ở những trẻ dưới 2 tuổi chính là do một số cơ quan trong cơ thể trẻ nhỏ chưa thật sự hoàn chỉnh. Chính vì các chức năng trong các cơ quan chưa hoàn thiện nên chuyện rối loạn sinh lý gây ra mồ hôi trộm, ăn kém ngon… cũng là điều rất dễ hiểu. Nếu biếng ăn không kèm với các dấu hiệu thiếu canxi khác thì cách tốt nhất là phải để trẻ tự thích nghi và điều chỉnh. Nếu cho trẻ uống các loại sirô ăn ngon hoặc chất kích thích ăn ngon thì tất cả chỉ gây thêm áp lực cho gan và thận mà thôi. Do đó, khi không cần thiết, không nên tùy tiện cho trẻ uống siro ăn ngon, ngủ ngon nha các mẹ!

3. Giúp mẹ cách chọn siro ăn ngon khi cần

Nếu như khi các mẹ đưa con đi khám thì được bác sĩ đồng ý cho trẻ bổ sung thêm siro ăn ngon, mẹ chú ý chọn các sản phẩm có nguồn gốc thành phần gồm:

Lysine: Theo các chuyên gia về dinh dưỡng thì lysine là 1 trong 12 axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Nó đóng vai trò rất quan trọng trong quá trìn sản xuất enzyme tiêu hóa tự nhiên trong đường ruột để kích thích trẻ ăn ngon và tiêu hóa nhanh hơn.

Nhóm vitamin B: Cũng theo các chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng thì nhóm vitamin này giúp tăng cường sự chuyển hóa tại các mô, đặc biệt B1 còn tham gia thúc đẩy hình thành men tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn cho bé. Trong khi đó, vitamin B2 lại tăng cường chức năng chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và nhờ đó giúp cơ thể tự cân bằng dinh dưỡng.
Kẽm: Khi trẻ được bổ sung lượng kẽm cần thiết cho cơ thể, thì cơ thể của trẻ được tăng cường sức đề kháng và hơn nữa trẻ được kích thích vị giác và giúp trẻ ăn ngon miệng hơn là nhờ có vai trò của kẽm. Ngoài ra, kẽm còn hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng, tiêu chảy, táo bón… để giúp trẻ luôn có được tình trạng sức khỏe tốt nhất mà hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng nạp vào.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *